Văn hóa tặng quà Nhật Bản. Nên tặng gì cho người Nhật?

Nên tặng quà gì cho Khách hàng là người Nhật ?

Hình ảnh đất nước hoa anh đào
Hình ảnh đất nước hoa anh đào

Đây là câu hỏi nhiều công ty quan tâm khi làm việc với khách hàng, đối tác là người Nhật đang sinh sống tại Việt Nam. Khách hàng tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản để có lựa chọn cho phù hợp nhé.

Tặng quà ở Nhật Bản là văn hóa phổ biến nhất trên thế giới. Dù là tặng quà trong lễ cưới, trong cuộc giao thương hay sau những chuyến du lịch. Quà được tặng ở hầu hết mọi dịp. Tuy nhiên không giống những nền văn hóa khác. Người Nhật chú trọng nhiều hơn đến nghi thức hay cách tặng hơn là giá trị món quà.

Theo truyền thống Nhật bản có 2 dịp tặng quà chính trong năm là Ochugen & Oseibo.

 • “Ochugen” diễn ra vào mùa hè. Vào giữa năm những món quà được tặng thể hiện lòng biết ơn đối với người khác.
 • “Oseibo” thường được diễn ra vào tháng 12 được coi là dấu hiệu trả ơn người mà mình mắc nợ. Quà được chọn thường là thức ăn & rượu – tặng cho các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết & cả những đồng nghiệp. Nó như là một phong tục của người nhật bản thể hiện nghĩa vụ của họ.

Tặng quà ở Nhật bản cũng phải tuân theo một số giá trị truyền thống nhất định về nghi thức:

Văn hóa tặng quà của người nhật
Văn hóa tặng quà của người nhật
 1. Trao quà tặng bằng 2 tay – thể hiện sự tôn trọng
 2. Khi nhận món quà người nhận nên khiêm tốn từ chối món quà tối đa là 3 lần trước khi nhận.
 3. Tặng qua cho 1 người trong 1 nhóm người được xem là hành động bất lịch sự
 4. Mở quà trước nhóm đông người cũng được xem là hành động không đúng chuẩn mực
 5. Tặng quà ở ngay đầu cuộc gặp gỡ được xem là hành động vội vàng. Thường quà tặng được trao lúc cuối buổi
 6. Tặng quà theo cặp được xem là điều cực kỳ may mắn. Ngược lại người Nhật xem việc tặng quà với số lượng 4 hoặc 9 sản phẩm bất cứ thứ gì được xem là kém may mắn và là điều nên tránh thực hiện
 7. Lễ vật mừng cưới nên là số lẻ. Nếu số tiền chẵn được đưa ra được coi là sự chia đôi các cặp vợ chồng – (mê tín rằng cặp đôi có thể chia rẽ)

Người Nhật tặng quà rất coi trọng hình thức bên ngoài. Món quà được chỉnh chu, lựa chọn tỉ mỉ, hộp quà phải đẹp, không một chút lỗi lầm. Người ta còn chăm chút món quà bằng nơ, và các loại giấy đẹp trang trí gắn lên nó.

 • Ngoài ra, màu sắc của món quà tặng cũng không kém phần quan trọng, màu Pastel (là màu nhạt tạo cảm giác dịu mắt) thường được chọn để làm hộp dựng hoặc gói quà. Kị màu đỏ hoặc màu trắng được cho là phô trương
 • Người Nhật còn có văn hóa tặng quà mang tên Omiyage. Đây là truyền thống mà Người Nhật thường mang những món quà khi đi du lịch hay đi công tác xa quê về tặng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Truyền thống này có từ thời Edo (1603 -1868 thời kỳ cận đại của Nhật Bản). Bởi 1 số ít người may mắn được đi và mang về quà cho những người không được đi.
Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản
Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Trên đây là thông tin tham khảo về văn hóa tặng quà của người Nhật được giftbusiness.vn dịch & sưu tầm để Khách hàng biết thêm nên tặng quà gì cho người Nhật. Mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của khách hàng và người đọc.

>>> Khách hàng tham khảo thêm thông tin công ty GIFT BUSINESS tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902995534